4,010 views

Tổng Thống Donal Trump: Ân Điển Cuối Cùng cho Nước Mỹ

Tổng Thống Donal Trump:
Ân Điển Cuối Cùng cho Nước Mỹ

Huỳnh Christian Timothy
Huỳnh Christian Priscilla

 • Các câu Thánh Kinh được trích dẫn trong bài này là theo Thánh Kinh Việt Ngữ Bản Hiệu Đính 2012: http://www.tt2012.thanhkinhvietngu.net/bible

 • Các chữ nằm trong hai dấu { } không có trong nguyên văn của Thánh Kinh, nhưng được hàm ý theo cấu trúc của văn phạm tiếng Hê-bơ-rơ và tiếng Hy-lạp.

 • Các chữ nằm trong hai dấu [ ] không có trong nguyên văn của Thánh Kinh, đó là chú thích của người dịch.

Kính thưa Hội Thánh.

Chúng ta vừa bước vào những ngày đầu năm mới 2018. Một năm mà dường như sẽ xảy ra nhiều biến cố quan trọng về chính trị, quân sự, và kinh tế trên toàn thế giới. Tại Châu Âu, nước Anh đang tiến hành việc ra khỏi khối Liên Hiệp Châu Âu và có thể tiếp theo là Hà-lan, Pháp, Hy-lạp, dẫn đến sự giải thể của khối Liên Hiệp Châu Âu; trong khi đó, nước Nga vẫn ra sức tạo những cuộc chiến tranh hỗn hợp (hybrid wars) nhằm thôn tính các nước láng giềng; đã vậy, Nga và Trung Quốc lại kết hợp tập trận với nhau, cho thấy, Nga và Trung Quốc có ý đồ liên minh để chống lại Mỹ. Tại Trung Đông, I-răn vẫn tiếp tục thí nghiệm các hỏa tiễn mang nhiều đầu đạn và có tầm bắn xa đến 2.000 km, thừa sức tấn công bất cứ mục tiêu nào trên lãnh thổ của I-sơ-ra-ên và Ả-rập Sau-đi; trong khi đó, sự kiện Tổng Thống Mỹ công nhận Giê-ru-sa-lem là thủ đô hợp pháp của I-sơ-ra-ên và ra lệnh chuyển tòa đại sứ của Mỹ về Giê-ru-sa-lem có thể sẽ là mầm mống khởi đầu cho cuộc chiến tại Trung Đông theo Thi Thiên 83 [1]. Tại Châu Á, Bắc Hàn bất chấp lệnh cấm vận của toàn thế giới, vẫn tiếp tục chương trình thí nghiệm hỏa tiễn liên lục địa và vũ khí nguyên tử; Trung Quốc bất chấp dư luận quốc tế, vẫn tiếp tục xây dựng các đảo nhân tạo trên các vùng đá ngầm thuộc Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam, xây dựng các công trình quân sự trên các đảo ấy để kiểm soát biển Đông; Mỹ tuyên bố không chấp nhận hành động lấn chiếm biển Đông của Trung Quốc và đưa chiến hạm đến tuần tra gần các khu vực bị Trung Quốc chiếm đóng…

Kính mời quý con dân Chúa dành thời gian nghe bài giảng này,
có nhiều thí dụ và giải thích chi tiết hơn là phần bài viết

Bấm vào nút “play” ► dưới đây để nghe

 

Bấm vào nút “play” ► dưới đây để nghe

 

Bấm vào một trong các nối mạng dưới đây để nghe hoặc tải xuống mp3 bài giảng này:
OpenDrive:
https://od.lk/f/MV8xNjI1MTczMDZf

SoundCloud: https://soundcloud.com/huynh-christian-timothy/201802-tong-thong-donal-trump-an-dien-cuoi-cung-cho-nuoc-my
MediaFire: http://www.mediafire.com/file/ymisbm7mkbqxv9k/201802_TongThongDonalTrumpAnDienCuoiCung.mp3

Bấm vào một trong các nối mạng dưới đây để tải xuống pdf bài giảng viết:
MediaFire:
https://www.mediafire.com/folder/u3amorru4ba4t/baigiang_pdf
OpenDrive: https://od.lk/fl/MV8xNjEzMzAzNV8

Xét về phương diện thuộc linh, năm 2018 có thể là một năm quan trọng, có liên quan đến sự ứng nghiệm các lời tiên tri trong Thánh Kinh về những ngày cuối cùng, vì ngày 14/05/2018 sẽ tròn 70 năm tái lập quốc của quốc gia I-sơ-ra-ên. Con số 70 được nhắc đến nhiều lần trong Thánh Kinh:

 • Có 70 dân tộc ra từ Nô-ê (Sáng Thế Ký 10).

 • Gia đình Gia-cốp, gồm 70 người, vào xứ Ê-díp-tô (Sáng Thế Ký 46:27).

 • Dân Ê-díp-tô than khóc 70 ngày khi Gia-cốp qua đời (Sáng Thế Ký 50:3).

 • Có 70 trưởng lão trong Hội Đồng Các Trưởng Lão của dân I-sơ-ra-ên (Xuất Ê-díp-tô Ký 24:9; Dân Số Ký 11:16).

 • Đời người trung bình là 70 năm (Thi Thiên 90:10).

 • Dân I-sơ-ra-ên bị làm nô lệ 70 năm tại Ba-by-lôn (Giê-rê-mi 29:10).

 • Cả 70 trưởng lão của dân I-sơ-ra-ên phạm tội thờ thần tượng (Ê-xê-chi-ên 8:11).

 • Thành Giê-ru-sa-lem bị bỏ hoang trong 70 năm (Đa-ni-ên 9:2).

 • Có 70 tuần năm định cho dân I-sơ-ra-ên (Đa-ni-ên 9:24) [2].

 • Đức Chúa Jesus Christ chọn 70 môn đồ, sai họ đi giảng Tin Lành (Lu-ca 10:1).

 • Các sách Tin Lành ghi chép 70 ngụ ngôn của Đức Chúa Jesus Christ.

Chúng ta có thể nhận thấy một cách tổng quát, con số 70 liên quan đến các biến cố quan trọng đối với dân I-sơ-ra-ên hoặc liên quan đến các sự việc quan trọng trong chương trình của Đức Chúa Trời, với ý nghĩa: (1) Sự phán xét trọn vẹn và hoàn thành. (2) Hoặc sự được làm nên trọn vẹn sau khi sự phán xét hoàn thành.

Trong thời đại của chúng ta, có ba sự kiện thú vị liên quan đến quốc gia I-sơ-ra-ên, như sau:

 • Chúng ta đều biết, I-sơ-ra-ên tái lập quốc vào ngày 14/05/1948, nhưng trước đó, vào ngày 29/11/1947 thì Liên Hiệp Quốc đã bỏ phiếu biểu quyết việc phân chia lãnh thổ trên vùng đất Pa-lét-tin, (tên theo Thánh Kinh là xứ Ca-na-an) để thành lập quốc gia I-sơ-ra-ên. Ngày 29/11/1947 nhằm ngày 16/09/5708 theo Lịch Do-thái. Ngày 6/12/2017 nhằm ngày 17/09/5778 theo Lịch Do-thái, Tổng Thống Mỹ Donal John Trump chính thức công nhận Giê-ru-sa-lem là thủ đô của I-sơ-ra-ên, một ngày sau khi biểu quyết của Liên Hiệp Quốc tròn 70 năm.

 • Tổng Thống Mỹ Donal John Trump sinh ngày 14/06/1946. Ông tuyên thệ nhậm chức tổng tống vào ngày 20/01/2017. Ngày 21/01/2017 là ngày trọn vẹn đầu tiên ông thi hành quyền tổng thống thì tuổi của ông tròn 70 năm, 7 tháng, và 7 ngày.

14/06/1946 – 14/06/2016 = 70 năm.

14/06/2016 – 14/01/2017 = 7 tháng.

14/01/2017 – 21/01/2017 = 7 ngày.

 • Tổng Thống Mỹ, Donal John Trump, sinh ra đúng 700 ngày trước ngày I-sơ-ra-ên tái lập quốc (14/06/1946 – 14/05/1948). Sinh nhật lần thứ 70 của quốc gia I-sơ-ra-ên theo sau sinh nhật 70 của Tổng Thống Mỹ, Donal John Trump, đúng 700 ngày.

Phải chăng, ba sự kiện trên đây là dấu hiệu chứng tỏ Đức Chúa Trời sẽ dùng ông Trump để thức tỉnh Hội Thánh và dân I-sơ-ra-ên trong những ngày cuối cùng này?

Trong quan điểm cá nhân của chúng tôi, chúng tôi nhận thấy ông Trump là một người được Đức Chúa Trời sử dụng để hoàn thành các ý định của Ngài trong những ngày cuối cùng này, trước khi sự tận thế đến. Chúng tôi nhận thấy rằng, Đức Chúa Trời dấy ông Trump lên, đặt ông làm vị tổng thống đứng đầu cường quốc số một trên thế giới, cường quốc ảnh hưởng đến tất cả các quốc gia còn lại trên thế giới, để:

 • Phục hồi các giá trị của Thánh Kinh cho nước Mỹ giữa một xã hội đang suy đồi vì tội lỗi, qua những lời phát biểu và những việc làm của ông trong cương vị tổng thống Mỹ.

 • Cho phép quân đội Mỹ được tự do dùng mọi phương cách để tiêu diệt quân khủng bố Hồi Giáo ISIS; trực tiếp cứu giúp những con dân Chúa bị Hồi Giáo bách hại [1].

 • Tích cực bênh vực, bảo vệ, và giúp đỡ quốc gia I-sơ-ra-ên, chuẩn bị I-sơ-ra-ên cho những ngày cuối cùng.

Và như vậy, sự kiện ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ là ơn thương xót cuối cùng Đức Chúa Trời ban cho dân Mỹ, dấy lên cho họ một vị tổng thống biết tin kính Thiên Chúa, để họ có cơ hội thức tỉnh, ăn năn, hết lòng quay về với Thiên Chúa, trước khi Ngài giáng hình phạt trên nước Mỹ. Đồng thời, Đức Chúa Trời dùng Tổng Thống Trump để chuẩn bị I-sơ-ra-ên cho cuộc chiến sắp tới tại Trung Đông, theo lời tiên tri trong Thi Thiên 83.

Sự đắc cử của ông Trump là một phép lạ vì ông là một người không hề có kinh nghiệm về chính trị. Đời sống của ông có nhiều tai tiếng, lại hai lần ly dị. Ông Trump không phải là một người hết lòng tin kính Chúa trước khi ông đắc cử chức vụ tổng thống Mỹ, dù ông được sinh ra trong một gia đình tin kính Chúa. Khi các phóng viên hỏi ông câu Thánh Kinh nào ông thích nhất thì ông đã không trả lời được. Nhưng sau khi đắc cử chức vụ tổng thống thì ông Trump đã nhanh chóng bênh vực các giá trị truyền thống theo Lời Chúa của nước Mỹ, và trong các phát biểu của ông, ông thường tôn cao danh Chúa, tôn cao thẩm quyền của Ngài. Có thể nói, Đức Chúa Trời đã chọn ông cho chức vụ tổng thống Mỹ trong những ngày cuối cùng này, và sau khi đắc cử, ông đã gặp được Chúa, đầu phục Ngài, trở thành công cụ trong tay Ngài để những lời tiên tri về Kỳ Tận Thế được hoàn thành. Châm Ngôn 21:1 chép:

Lòng của vua ở trong tay Đấng Tự Hữu Hằng Hữu khác nào dòng nước chảy; Ngài làm nghiêng lệch nó bề nào tùy ý Ngài muốn.”

Vì thế, việc ông Trump không phải là một người hết lòng tin kính Chúa trước khi đắc cử tổng thống, không quan trọng. Quan trọng là sau khi đắc cử tổng thống ông đã nhận biết Chúa ban cho ông chức vụ tổng thống và ông đã nhanh chóng đầu phục Ngài, tôn vinh Ngài, đưa ra những quyết định vừa đúng với hiến pháp của nước Mỹ vừa đúng với các điều răn của Thiên Chúa. Tổng Thống Mỹ Donal John Trump là vị tổng thống nói về Thiên Chúa nhiều nhất trong số các tổng thống, dù ông cầm quyền chưa đầy một năm, và trước đó, ông không biết gì nhiều về Thiên Chúa. Ông công bố: “Trong nước Mỹ, chúng ta không thờ phượng chính quyền, chúng ta thờ phượng Thiên Chúa” [2].

Cũng chính Đức Chúa Trời đã sắm sẵn cho Tổng Thống Trump một bộ nội các mà phần lớn là những người tin kính Chúa. Bộ nội các của ông cùng nhau học Thánh Kinh và cầu nguyện mỗi tuần [3]. Một chính quyền mà những người lãnh đạo tối cao biết đặt sự tìm kiếm Lời Chúa lên hàng đầu chắc chắn sẽ có sự khôn sáng để lãnh đạo đất nước và đem lại nhiều phước hạnh cho dân chúng. Đây chính là sự thương xót lớn Đức Chúa Trời dành cho dân Mỹ và cũng là ân điển cuối cùng, vì thì giờ Đấng Christ đến để đem Hội Thánh ra khỏi thế gian đã quá gần.

Sự kiện Tổng Thống Donal John Trump đã bất chấp sự phản đối của hầu hết các quốc gia trên thế giới, trong đó có các đồng minh quan trọng của Mỹ, để công bố Giê-ru-sa-lem là thủ đô của I-sơ-ra-ên vào ngày 06/12/2017 là một điều chỉ có thể hiểu được đối với những ai tin vào Lời Chúa [4], [5]. Nhìn theo con mắt của thế gian thì quyết định của Tổng Thống Trump là thiếu khôn sáng, làm mất lòng nhiều đồng minh và sẽ dẫn đến những sự bất ổn lớn tại Trung Đông. Nhưng khi chúng ta ý thức rằng, quốc gia I-sơ-ra-ên được tái lập sẽ tròn 70 năm vào ngày 14/05/2018, thì chúng ta sẽ thấy sự Giê-ru-sa-lem được cường quốc số một trên thế giới công nhận là thủ đô của I-sơ-ra-ên, chính là dấu hiệu cho thấy Đức Chúa Trời đang tiếp tục làm ứng nghiệm lời hứa của Ngài đối với dân I-sơ-ra-ên. Sau hơn 2.500 năm dân I-sơ-ra-ên bị mất nước, Đức Chúa Trời đã dựng lại cho họ một quốc gia. Nước Mỹ là quốc gia đầu tiên công nhận tư cách quốc gia của I-sơ-ra-ên ngay sau khi I-sơ-ra-ên tuyên bố lập quốc. Ngài sẽ ban cho họ toàn bộ các vùng đất mà Ngài đã hứa với họ trong Thánh Kinh. Ngài sẽ phục hồi họ sau khi kỳ sửa phạt họ đã trọn. Ô-sê 6:1-2 chép:

Hãy đến! Chúng ta hãy trở về cùng Đấng Tự Hữu Hằng Hữu! Vì Ngài đã xé nhưng Ngài sẽ chữa lành {chúng ta}. Ngài đã đánh nhưng Ngài sẽ buộc {vết thương cho chúng ta}. Sau hai ngày, Ngài sẽ khiến chúng ta sống lại. Ngày thứ ba, Ngài sẽ dựng chúng ta dậy. Chúng ta sẽ sống trước mặt Ngài.”

Và nếu “hai ngày” trong lời tiên tri của Ô-sê tương đương với 2000 năm thì từ khi dân I-sơ-ra-ên chối bỏ Đấng Christ, giao nộp Ngài cho dân La-mã đóng đinh trên thập tự giá vào ngày Lễ Vượt Qua 09/04/27 cho đến Lễ Vượt Qua của năm 2027, nhằm ngày 21/04/2027, là đúng 2000 năm, nhằm thời điểm Đức Chúa Trời sẽ làm cho dân I-sơ-ra-ên được sống lại. Từ khi dân I-sơ-ra-ên được tái lập quốc đến nay thì họ chỉ mới được sống lại về phần thuộc thể, như lời tiên tri trong Ê-xê-chi-ên 37:1-8 đã chép:

1 Tay của Đấng Tự Hữu Hằng Hữu đặt trên ta; Ngài dắt ta ra trong Đấng Thần Linh của Đấng Tự Hữu Hằng Hữu, và đặt ta giữa thung lũng; nó đầy những hài cốt.

2 Kế đó Ngài khiến ta đi vòng quanh những hài cốt ấy; này, có nhiều lắm nơi thung lũng đó, và đều là khô lắm.

3 Ngài phán với ta rằng: Hỡi con người, những hài cốt này có thể sống chăng? Ta thưa rằng: Lạy Chúa Tự Hữu Hằng Hữu, chính Chúa biết điều đó!

4 Ngài phán với ta rằng: Hãy nói tiên tri về hài cốt ấy, và bảo chúng nó rằng: Hỡi hài cốt khô, hãy nghe lời Đấng Tự Hữu Hằng Hữu.

5 Chúa Tự Hữu Hằng Hữu phán với các ngươi, những hài cốt, rằng: Này, Ta sẽ khiến hơi thở vào trong các ngươi, và các ngươi sẽ sống.

6 Ta sẽ đặt gân vào trong các ngươi, sẽ khiến thịt mọc lên trên các ngươi, và che các ngươi bằng da. Ta sẽ ban hơi thở trong các ngươi, và các ngươi sẽ sống; rồi các ngươi sẽ biết Ta là Đấng Tự Hữu Hằng Hữu.

7 Vậy, ta nói tiên tri như Ngài đã phán dặn ta; ta đang nói tiên tri, thì có tiếng, và này, có sự chuyển động những xương nhóm lại hiệp với nhau.

8 Ta nhìn xem. Kìa! Những gân và thịt đến trên {chúng} và da bao phủ trên {chúng}, nhưng không có hơi thở {trong chúng}.

Phải chăng khi thời gian hai ngày chết thuộc linh của dân I-sơ-ra-ên kết thúc thì phần còn lại trong lời tiên tri của Ê-xê-chi-ên được ứng nghiệm?

Bấy giờ Ngài phán với ta rằng: Hỡi con người, hãy nói tiên tri cùng gió; hãy nói tiên tri và bảo gió rằng: Chúa Tự Hữu Hằng Hữu phán như vầy: Hỡi hơi thở, hãy đến từ gió bốn phương, thở trên những người bị giết, để cho chúng nó sống. Vậy, ta nói tiên tri như Ngài đã phán dặn ta, và hơi thở vào trong chúng nó; chúng nó sống, và đứng dậy trên chân mình, hiệp lại thành một đội quân rất lớn.” (Ê-xê-chi-ên 37:9-10).

Nếu là vậy thì chúng ta có một khung thời gian không đầy 10 năm để lời tiên tri về sự tận thế được hoàn thành [7].

Rất có thể, hành động công bố Giê-ru-sa-lem là thủ đô I-sơ-ra-ên của Tổng Thống Trump sẽ khiến cho các nước Ả-rập Hồi Giáo liên kết với nhau đánh chiếm Giê-ru-sa-lem, làm ứng nghiệm lời tiên tri trong Thi Thiên 83 về cuộc chiến lớn tại Trung Đông trong những ngày cuối cùng [6]. Vì Giê-ru-sa-lem được Hồi Giáo xem là thánh địa, với đền thờ “Vòm Đá” (Dome of the Rock) nổi tiếng.

Chúng tôi nghĩ rằng, nếu Đấng Christ chưa đến trong bốn năm ông Trump làm tổng thống của nước Mỹ, thì ông sẽ đắc cử thêm một lần nữa, để tiếp tục chuẩn bị cho I-sơ-ra-ên trong những ngày sắp tới, sau khi Hội Thánh được cất ra khỏi thế gian và nước Mỹ bị Đức Chúa Trời hình phạt nặng, không còn là một cường quốc.

Nguyện ngày của Chúa sớm đến với chúng ta. A-men!

Huỳnh Christian Timothy
Huỳnh Christian Priscilla
13/01/2018

Ghi Chú

Karaoke: “Bao Nhiêu Tháng Ngày Qua”:
http://thanhca.timhieutinlanh.net/karaoke-bao-nhieu-thang-ngay-qua/

[1] http://www.christianitytoday.com/news/2017/october/pence-us-persecuted-christians-usaid-un.html

[2] “In America we don’t worship goverment, we worship God.” https://www.facebook.com/cnn/videos/10156609431691509/

[3] https://www1.cbn.com/beltwaybuzz/archive/2017/04/24/trump-cabinet-members-praying-studying-the-bible-together

[4] https://www.whitehouse.gov/briefings-statements/statement-president-trump-jerusalem/

[5] https://www.nytimes.com/2017/12/06/world/middleeast/trump-israel-speech-transcript.html

[6] http://kytanthe.net/?p=88

[7] http://kytanthe.net/?p=587

 

Share This:

Comments are closed.