2,930 views

Điều Răn: Nước Mỹ và Hình Tượng

I. Tội lỗi của nước Mỹ

Vào ngày 28/10/1886, vào lúc nước Mỹ vừa tròn 110 tuổi, pho tượng “Tự do chiếu sáng toàn thế giới” thường được gọi là “Tượng Nữ Thần Tự Do” do nước Pháp trao tặng nước Mỹ trong tình hữu nghị đã được khánh thành. Pho tượng khổng lồ cao151 feet (46 mét), nặng 150 tấn này tọa lạc trên đảo Ellis thuộc Tiểu Bang New York và New Jersey. Nguồn gốc của tượng “Nữ Thần Tự Do” phát sinh từ huyền thoại Nữ Thần Tự Do của La-mã (Libertas Goddess). Trong 121 năm qua, tượng “Nữ Thần Tự Do” đã trở thành biểu tượng của tự do cho toàn thế giới và biết bao nhiêu di dân đã đến cầu nguyện, dâng hoa, quỳ lạy trước bức tượng này, để cảm tạ sự tự do mà họ tìm được trên đất Mỹ.

 

Tự Do Chiếu sáng Toàn Thế Giới

Nữ Thần Tự Do

Bốn mươi mốt năm sau khi tượng “Nữ Thần Tự Do” được dựng lên trên đất Mỹ, vào năm 1927 công trình điêu khắc chân dung 4 vị tổng thống Mỹ trên núi Rushmore thuộc tiểu bang South Dakota được khởi công. Công trình được hoàn thành vào năm 1941. Chiều cao của mỗi khuôn mặt tượng là 60 feet, tương đương với một toà cao ốc sáu tầng.

 

Rushmore Mountain

 Năm 2006, Giáo Hội Nam Phương Báp-tít, một giáo phái Tin Lành tại Mỹ, đã dựng tượng của nhà truyền giáo Billy Graham, một nhà truyền giáo Tin Lành lừng danh thế giới, từng làm bạn và cố vấn tâm linh cho nhiều đời tổng thống Mỹ, từng giảng Tin Lành cho hàng triệu người khắp nơi trên thế giới, và được công nhận là một trong những nhân vật nổi tiếng của thế kỷ 20.

 

Tượng của nhà Truyền Giáo Billy Graham
đã trở thành cái bẫy khiến cho người ta quỳ lạy trước hình tượng
(Nguồn: http://www.schmoovenet.com/uploaded_images/PICT0014-740204.JPG)

Dù là vô tình hay cố ý, nước Mỹ đã vi phạm điều răn thứ hai của Đức Chúa Trời, Đấng mà họ tôn thờ. Họ đã dựng thần tượng ngay cửa ngõ đất nước của mình và tạc tượng trên xứ sở của mình. Thậm chí, thần tượng đã vào tận trong Hội Thánh. Đó là lý do khiến cho nước Mỹ bị băng hoại trên mọi phương diện, bị “xa cách với Đức Chúa Trời” đến nổi Ngài không nghe nước Mỹ nữa. Năm nay, nước Mỹ sẽ phát hành đồng tiền mới mà trên đó, không còn câu “In God We Trust” nữa. Phải chăng, đây là giọt cuối cùng làm tràn chiếc ly tội lỗi của nước Mỹ?

II. Ý nghĩa của điều răn thứ hai

Điều răn thứ hai bao gồm ba chỉ thị: (1) Chớ làm tượng, (2) chớ quỳ lạy các hình tượng, và (3) chớ hầu việc các hình tượng.

1. Chớ làm tượng: Nhiều người cho rằng việc làm tượng nhằm mục đích mỹ thuật, trình bày một ý tưởng, để ghi công một người, hay để tưởng niệm người thân thì không vi phạm điều răn của Đức Chúa Trời. Nhưng chúng ta thấy, trong điều răn thứ hai, Đức Chúa Trời phán rõ:

Ngươi chớ làm tượng chạm cho mình, cũng chớ làm tượng nào giống những vật trên trời cao kia, hoặc nơi đất thấp nầy, hoặc trong nước dưới đất.” (Xuất Ê-díp-tô Ký20:4)

Và e rằng loài người sẽ tìm cách để bào chữa cho sự làm tượng của mình, Ngài lại phán thêm một cách chi tiết:

“15 Vậy, các ngươi hãy cẩn thận giữ lấy linh hồn mình cho lắm, vì các ngươi không có thấy một hình trạng nào trong ngày Giê-hô-va Đức Chúa Trời các ngươi, từ nơi giữa lửa phán cùng các ngươi, tại Hô-rếp;

16 e các ngươi phải làm hư hoại cho mình chăng, và làm một tượng chạm nào, tạo hình trạng của tà thần nào, hoặc hình của người nam hay người nữ,

17 hoặc hình của con thú nào đi trên đất, hoặc hình của vật nào có cánh bay trên trời,

18 hoặc hình của loài côn trùng nào bò trên đất, hay là hình của con cá nào ở trong nước dưới đất. (Phục Truyền Luật Lệ Ký 4:15-18)

Vì thế, khi loài người làm tượng vì bất kỳ lý do nào, cũng đều là vi phạm cấm lệnh của Đức Chúa Trời. Vi phạm cấm lệnh của Đức Chúa Trời là chống nghịch lại thánh ý của Ngài, là tội lỗi, và tội lỗi làm ngăn cách tội nhân với Đức Chúa Trời.

2. Chớ quỳ lạy các hình tượng: Người chưa tin Chúa dễ dàng quỳ lạy trước các hình tượng vì lòng tin tưởng nơi quyền năng của các hình tượng này. Ma quỹ có thể thi thố những quyền năng, phép lạ qua các hình tượng để gạt gẫm loài người. Khi một người quỳ lạy trước hình tượng do tay người làm ra, là người đó đã làm nhục hình ảnh của Đức Chúa Trời ở trong mình, vì Đức Chúa Trời dựng nên loài người giống như hình ảnh của Ngài để làm con của Ngài.

Giáo hội Công Giáo là một giáo hội tôn thờ Thiên Chúa nhưng đã dẫn giáo dân của mình đi xa cách lẽ thật của Chúa, phạm tội trọng với Chúa, khi dạy cho giáo dân quỳ lạy trước các hình tượng, và cầu nguyện với các hình tượng. Những giáo dân Công Giáo thật lòng ăn năn tội và tin nhận sự cứu rỗi của Đức Chúa Trời qua Đức Chúa Jesus Christ đều được ban cho quyền phép trở nên con cái của Đức Chúa Trời; nhưng họ sẽ bị diệt vì thiếu sự thông biết lời Chúa, vi phạm điều răn của Đức Chúa Trời khi làm tượng, quỳ lạy trước hình tượng, và phục vụ các hình tượng. Đức Chúa Trời phán:

“6 Dân ta bị diệt vì thiếu sự thông biết! Bởi ngươi bỏ sự thông biết thì ta cũng bỏ ngươi, đặng ngươi không làm thầy tế lễ cho ta nữa; bởi ngươi đã quên luật pháp của Đức Chúa Trời mình, thì ta cũng sẽ quên con cái ngươi.

7 Chúng nó sanh sản nhiều ra bao nhiêu, thì chúng nó lại phạm tội nghịch cùng ta bấy nhiêu: ta sẽ đổi sự vinh hiển của chúng nó ra sỉ nhục.” (Ô-sê 4:6, 7)

Một người có thể làm ra tượng không nhằm mục đích để thờ lạy, nhưng bức tượng do mình làm ra có thể khiến cho người khác thờ lạy nó. Thánh Kinh Cựu Ước ghi lại câu chuyện Ghê-đê-ôn đúc một cái ê-phót bằng số vàng bạc dân Israel trao tặng cho ông. Không ngờ về sau dân Israel thờ lạy cái ê-phót đó và nó trở thành một cái bẫy cho Ghê-đê-ôn cùng cả nhà ông:

“26 Những vòng vàng mà Ghê-đê-ôn đã xin, cân được một ngàn bảy trăm siếc-lơ vàng, không kể những đồ trang sức hình như trăng lưỡi liềm, hoa tai, và áo sắc điều của vua Ma-đi-an thường mặc, cùng những kiềng nơi cổ lạc đà.

27 Ghê-đê-ôn lấy một vật đó làm một cái ê-phót, để trong thành mình tại Óp-ra. Cả Y-sơ-ra-ên đều cúng thờ cái ê-phót đó; nó trở thành một cái bẫy cho Ghê-đê-ôn và cả nhà người.” (Các Quan Xét 8:26, 27)

3. Chớ hầu việc các hình tượng: Ngày nay, có thể nhiều người không quỳ lạy trước các hình tượng nhưng vẫn hầu việc các hình tượng. Hãy nghĩ xem, tượng “Nữ Thần Tự Do” đã được nhiều di dân đến sấp mình thờ lạy, cảm tạ. Một tín đồ của Chúa không hề quỳ lạy bức tượng đó nhưng lại phụ trách công tác chăm sóc, tu bổ, trang trí bức tượng thì rõ ràng là đã vi phạm vào sự hầu việc các hình tượng. Một tín đồ của Chúa đi làm công trong một cửa tiệm có thờ hình tượng. Chủ tiệm nhờ người tín đồ lau bụi bức tượng, hoặc rót chén nước để trên bàn thờ, hay cắm bó hoa tươi cho bức tượng. Nếu người tín đồ làm điều đó, là người tín đồ đã hầu việc hình tượng. Một tiệm tạp hóa thờ lạy thần tài. Mỗi ngày chủ tiệm thắp nhang cầu xin thần tài ban phước để mua may, bán đắt. Các tín đồ của Chúa đi mua sắm tại tiệm tạp hóa đó, đem lại lợi nhuận cho người chủ tiệm, người chủ tiệm vui mừng cúng bái tạ ơn thần tài. Đó cũng là một sự vô tình hầu việc các thần tượng, vì đã giúp cho thần tượng củng cố niềm tin vào quyền lực của thần tài nơi người chủ tiệm.

Kết luận

Bất kỳ một nơi chốn nào có sự thờ lạy thần tượng, thì nơi đó biến thành đền thờ của thần tượng. Dù chúng ta không tạo ra những hình tượng được tôn thờ trong đó, dù chúng ta không quỳ lạy trước chúng, nhưng nếu chúng ta bước vào đó để ma quỹ lợi dụng chúng ta làm vinh hiển cho các hình tượng, là chúng ta đã vô tình hầu việc các hình tượng.

Điều răn thứ hai bao gồm luôn việc tạo ra những cái gọi là hình của Đức Chúa Jesus, tôn kính cái gọi là hình của Đức Chúa Jesus, treo chúng nó trong nhà.

Chớ làm tượng, chớ quỳ lạy trước các hình tượng, chớ hầu việc các hình tượng là mệnh lệnh của Đức Chúa Trời. Là con dân của Đức Chúa Trời chúng ta phải tuyệt đối sống đẹp lòng Chúa, cho dù phải trả bằng bất kỳ giá nào. Thánh Kinh khẳng định:

“6 Ngài là phán cùng tôi rằng: Xong rồi! Ta là An-pha và Ô-mê-ga, nghĩa là đầu tiên và cuối cùng. Kẻ nào khát, ta sẽ lấy nước suối sự sống mà ban cho nhưng không.

7 Kẻ nào thắng sẽ được những sự ấy làm cơ nghiệp, ta sẽ làm Đức Chúa Trời người và người sẽ làm con ta.

8 Còn những kẻ hèn nhát, kẻ chẳng tin, kẻ đáng gớm ghét, kẻ giết người, kẻ dâm loạn, kẻ phù phép, kẻ thờ thần tượng, và phàm kẻ nào nói dối, phần của chúng nó ở trong hồ có lửa và diêm cháy bừng bừng: đó là sự chết thứ hai.” (Khải Huyền 21:6-8)

Hậu quả của những người làm hình tượng, quỳ lạy hình tượng, phục vụ hình tượng là đời đời ở trong hỏa ngục, vì đã phạm thượng, làm nhục hình ảnh của Đức Chúa Trời. Tất cả chúng ta, ít nhiều gì đã từng vi phạm điều răn thứ hai của Đức Chúa Trời. Nhưng tạ ơn Đức Chúa Trời, khi chúng ta ăn năn tội và đầu phục Ngài, thì Ngài tha thứ mọi tội lỗi của chúng ta và làm cho chúng ta sạch mọi điều gian ác, trở nên dân thánh của Ngài.

Huỳnh Christian Timothy
18/03/2007

 

Share This:

Comments are closed.