2,372 views

Hỏi & Đáp: Thánh Ca và Nhạc Đời

HỎI:

Con dân Chúa có nên đặt lời thánh ca cho các bài nhạc đời để hát tôn vinh Chúa hay không?

ĐÁP:

Xuất Ê-díp-tô Ký ghi lại câu chuyện dân I-sơ-ra-ên được Đức Chúa Trời cứu ra khỏi xứ Ê-díp-tô và Đức Chúa Trời truyền cho họ hỏi xin các loại vàng bạc, quần áo của dân Ê-díp-tô. Quần áo ấy được dân I-sơ-ra-ên sử dụng trong suốt 40 năm lang thang trong đồng vắng. Vàng bạc ấy ngoài một phần được dùng cách sai lầm trong việc đúc tượng một con bò con để qua đó thờ phượng Chúa, thì phần lớn được dùng vào việc xây dựng đền tạm để thờ phượng Chúa theo lệnh truyền của Chúa.

Điều quan trọng hơn hết là chính thân thể xác thịt của chúng ta đã từng đắm chìm trong tội lỗi, làm ra những sự gớm ghiếc trước Chúa, nhưng nay lại được chính Thiên Chúa dùng làm nơi ngự của Ngài, nơi danh Ngài được tôn cao và sự vinh quang của Ngài được chiếu sáng trong thế gian.

Vì thế, chúng ta thấy có một nguyên tắc trong Thánh Kinh về việc sử dụng những gì vốn thuộc về thế gian để làm tôn cao danh Chúa.

Việc đặt lời thánh ca cho các bản nhạc đời hay các điệu nhạc đời để tôn vinh Chúa không có gì là sai trái.

Vọng cổ và các bài dân ca Việt là các điệu nhạc dân gian của người Việt, nếu được đặt lời ca để tôn vinh Chúa thì các điệu nhạc ấy thì theo tôi không có gì sai, mà chỉ là phước hạnh. Nói cách khác, khi chúng ta đặt lời thánh cho nhạc đời là chúng ta dùng lẽ thật từ Thánh Kinh để thánh hóa những dòng nhạc đời. Một số bài mà chúng ta gọi là thánh ca truyền thống cũng là theo điệu các bài dân ca hoặc tình ca.

Francis (Fanny) Crosby là nữ nhạc sĩ viết lời cho trên 9000 bài thánh ca gọi là truyền thống, trong đó có các bài bà đặt lời theo điệu nhạc đời, như bài : “We Thank Thee, Our Father”: http://www.hymnary.org/text/we_thank_thee_our_father_for_all_we_have

Xin tham khảo hai bài dưới đây về việc đặt lời thánh ca cho nhạc đời:

Ngoài ra, những bài thơ, bài hát, bài văn ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, tình nhân loại, tình yêu nam nữ, tình yêu thân tộc, ca ngợi sự xinh đẹp của thiên nhiên… đều đáng được con dân Chúa ca hát. Chính Chúa ban cho chúng ta các thứ tình cảm ấy. Không có các thứ tình cảm ấy thì không phải là loài người. Sách Nhã Ca trong Thánh Kinh là một điển hình.

Trang Karaoke Thánh Ca: https://www.youtube.com/channel/UChI_BsI2T1p0wClkzZKTjlQ

Trong ân điển của Đức Chúa Jesus Christ
Huỳnh Christian Timothy

Share This:

Comments are closed.