2,656 views

Hỏi & Đáp: Giáo Phái và Cỏ Lùng

Huỳnh Christian Timothy

Hỏi:

Chào ông Timothy

Tôi có vài thắc mắc nhờ ông giải đáp .

– Thí dụ ở Việt Nam có một mục sư đồng thời cũng là một chủ tịch thành phố, một hôm có người dân đến yêu cầu ông cấp phép xây một ngôi chùa (miếu,đình …). Vậy vị mục sư nầy xử lý thế nào? Cho phép hay không cho? Lý do từng trường hợp.

– Chiên – dê, cỏ lùng – lúa, có phải hai hạng người trong Hội Thánh không, nếu phải vậy sao Chúa vẫn để nguyên?

– Hiện nay tại Việt Nam và trên thế giới có bao nhiêu hệ phái Tin Lành (ông cho nguồn), hệ phái có phải do xung đột mà tách ra và thành lập Hội Thánh riêng hay tự phát triển để mở mang nước Chúa?

Kính cám ơn và mong nhận được hồi âm của ông.

Đáp:

Chào bạn,

Trước hết, tôi xin nói rõ là tôi không công nhận việc tổ chức và thành lập các giáo hội, giáo phái. Vì thế, tôi không có ý kiến gì về việc làm của những người ở trong các giáo hội, giáo phái.

Nhưng nếu bạn đặt ra trường hợp trong Hội Thánh của Chúa (không phải giáo hội hay giáo phái nào mang danh Chúa, mà là tập thể của những người thật lòng ăn năn tội, tin nhận sự cứu rỗi của Chúa, và sống theo Lời Chúa, nhóm hiệp ở một địa phương) người chăn bầy kiêm nhiệm chức vụ chủ tịch thành phố, thì tôi xin đưa ra ý kiến của tôi là: Người chăn bầy của Chúa không được phép nắm giữ các chức vụ khác của thế gian. Vì thế, sẽ không bao giờ có trường hợp như bạn nêu, xảy ra cho một người chăn chân thật của Chúa.

Ma-thi-ơ 13:38 đã ghi lại lời phán của Chúa rất là rõ ràng: “Ruộng là thế gian; giống tốt, là con cái nước thiên đàng; cỏ lùng, là con cái quỷ dữ.” Cho nên, trong thế gian có nhiều giáo hội, giáo phái mang danh Chúa mà thực chất chúng chỉ là cỏ lùng, vì các giáo hội và giáo phái ấy mang danh Chúa nhưng không sống theo Lời Chúa, không giảng Lời Chúa cách chân thật.

Trong Hội Thánh không có cỏ lùng, mà chỉ có những kẻ gian ác sống nếp sống thù nghịch thập tự giá mà Hội Thánh có bổn phận phải trừ bỏ (Cô-rinh-tô 5:13).

I Cô-rinh-tô 5:9-13

9 Trong thơ tôi viết cho anh em, có dặn đừng làm bạn với kẻ gian dâm,
10 đó tôi chẳng có ý nói chung về kẻ gian dâm đời này, hay là kẻ tham lam, kẻ chắt bóp, kẻ thờ hình tượng, vì nếu vậy thì anh em phải lìa khỏi thế gian.
11 Nhưng tôi viết khuyên anh em đừng làm bạn với kẻ nào tự xưng là anh em, mà là gian dâm, hoặc tham lam, hoặc thờ hình tượng, hoặc chửi rủa, hoặc say sưa, hoặc chắt bóp, cũng không nên ăn chung với người thể ấy.
12 Bởi vì có phải tôi nên phán xét kẻ ở ngoài sao? Chẳng phải anh em nên phán xét những người ở trong sao?
13 Còn như kẻ ở ngoài, thì Đức Chúa Trời sẽ phán xét họ. Hãy trừ bỏ kẻ gian ác khỏi anh em.

Bạn có thể xem thống kê về các giáo phái tại đây:
http://en.wikipedia.org/wiki/List_of_Christian_denominations

Lý do thành lập các giáo phái bao gồm vì xung đột tín lý, thần học, hay lý do cá nhân, và cũng có thể vì muốn độc lập trong công tác hầu việc Chúa. Nhưng nếu muốn độc lập trong công tác hầu việc Chúa thì không cần phải lập ra giáo phái, chỉ cần lập ra một tổ chức mục vụ. Độc lập ở đây có nghĩa là không nằm trong hệ thống giáo quyền của các giáo phái chứ không có nghĩa là không liên kết với các con dân Chúa trong Hội Thánh chung.

Mời bạn đọc và nghe (nghe thì có nhiều chi tiết hơn) loạt bài giảng về Hội Thánh trong các link dưới đây:

Tôi vẫn đang tiếp tục giảng về chủ đề Hội Thánh cho đến cuối năm nay. Mời bạn tham dự trực tiếp trên room Paltalk Tim Hieu Thanh Kinh. Xin xem chi tiết cách dùng Paltalk và tìm phòng tại đây: http://vietnamesechristianmission.org/node/4

Huỳnh Christian Timothy
04.11.2013

Bấm vào nối mạng dưới đây để tải xuống và in ra bài viết này:
http://www.mediafire.com/folder/18qyns4flqfbj/2013_hoidap


Copyright Notice: All Rights Reserved © 2013 Vietnamese Christian Mission Ministry.
Thông Báo Tác Quyền: Mọi tác quyền thuộc về Vietnamese Christian Mission Ministry.
Mọi người có thể sao chép, phổ biến dưới mọi hình thức nhưng xin giữ đúng nguyên văn,
kể cả thông báo về tác quyền này.

Share This:

Comments are closed.