9,291 views

Hiện Tượng Mặt Trăng Máu

Phải Chăng Hiện Tượng “Mặt Trăng Máu”
Là Dấu Hiệu Chính Thức của Ngày Tận Thế?

Dr. David Reagan
Sáng Lập Viên và Giám Đốc “Lamb & Lion Ministry
Lê Nguyễn Vân Anh Chuyển Ngữ

Vào khoảng năm năm trước, một Ra-bi (Giáo sư Thánh Kinh) của Giáo Hội Đấng Ma-si-a (Giáo hội của những người Do-thái tin nhận Đức Chúa Jesus Christ – Ma-si-a có nghĩa là Đấng Cứu Thế trong tiếng Hê-bơ-rơ), ở Tacoma, bang Washington, tên là Mark Biltz, bắt đầu giảng dạy rằng, sự tái lâm của Đấng Ma-si-a rất có thể sẽ xảy ra vào mùa thu năm 2015. Sự phỏng đoán này dựa trên mô hình của một hiện tượng thiên văn mà ông ta đã phát hiện.

Sự suy đoán của Mark Biltz được những người nhạy cảm về Lời Tiên Tri của Thánh Kinh tiếp nhận ngay. Họ là những người chuyên xoáy sâu vào những chủ đề như vậy. Kết quả là lý thuyết của Ra-bi Biltz đã trở thành một đề tài nhạy cảm trên Internet.

Nền tảng của lý thuyết Mark Biltz – nhưng chưa phải là kết luận cuối cùng của ông – bây giờ đã được chính thức hợp thức hóa qua việc cuốn sách “Four Blood Moons” (Bốn Mùa Trăng Máu) của Pastor John Hagee được xuất bản (Worthy Publishing, 2013).

Những Báo Động Đỏ

Nhưng lý thuyết của Mark Biltz có thật sự là hợp lý chăng? Dấu hiệu cảnh báo đầu tiên mà chúng ta cần quan tâm là nguồn gốc của lý thuyết này. Mark Biltz không phải là Ra-bi của Giáo Hội Đấng Ma-si-a chính thống. Thật ra, ông ta hoạt động trong một phong trào được gọi là “Hebrew Roots Movement” (Phong trào Nguồn Cội Hê-bơ-rơ). Đây là một phong trào Do-thái hoá, chống nghịch Cơ-đốc nhân, có rất nhiều đặc điểm của một tà giáo. Các thành viên của phong trào đã tích cực tìm cách vô hiệu hóa những sự dạy dỗ của Sứ Đồ Phao Lô. Họ xem Phao Lô là một kẻ bài Do-thái, bởi vì những lời giảng của ông dạy rằng, Luật Pháp của Môi-se đã bị vô hiệu hóa bởi thập tự giá.

Dấu hiệu cảnh báo thứ hai là Biltz tham dự trong việc thiết lập ngày và giờ. Ma-thi-ơ 24:26 và Ma-thi-ơ 25:13 đều khẳng định rằng, chúng ta không thể biết ngày hay giờ Chúa trở lại. Liên quan đến ngụ ngôn về các trinh nữ khôn ngoan và các trinh nữ khờ dại trong Ma-thi-ơ 25:1-13, Biltz đã bác bỏ cảnh báo của Chúa Jesus trong câu 13 rằng: Không ai biết ngày hay giờ Ngài trở lại. Ông ta diễn giải rằng, lời cảnh báo của Chúa là dành cho những người như những “trinh nữ khờ dại” chứ không phải dành cho những người như “những trinh nữ khôn ngoan.” Tuy nhiên, không có chỗ nào trong dụ ngôn xác chứng cho kết luận này của Biltz.

Về tuyên bố tương tự của Chúa Jesus trong Ma-thi-ơ 24: 36, Biltz cố gắng giải thích lãng đi bằng việc nói rằng, lời ấy liên quan đến Lễ Thổi Kèn; bởi vì, hàng năm đều có một ngày dành cho lễ hội này, nhưng không ai biết chính xác khi nào lễ hội bắt đầu, vì phải dựa trên việc nhìn thấy mặt trăng mới (new moon – đánh dấu cho ngày đầu tháng). Một lần nữa, không có một lý do chính đáng nào theo bối cảnh của văn mạch cho lời giải thích quái lạ này.

Dấu hiệu cảnh báo thứ ba, sự tái lâm của Đấng Christ không thể nào diễn ra vào mùa thu năm 2015 được; vì còn quá nhiều lời tiên tri phải được ứng nghiệm trước khi Chúa trở lại. Vài sự kiện điển hình là:

  • Sự cất lên của Hội Thánh Chúa phải xảy ra.

  • Thời kỳ bảy năm gọi là Kỳ Đại Nạn phải xảy ra.

  • Đền thờ Do-thái phải được tái thiết.

  • Anti-Christ phải lộ diện.

  • Cuộc tàn sát diệt chủng người Do Thái lần thứ hai phải xảy ra.

Điều đáng khen là John Hagee không thiết lập ngày cho sự tái lâm của Chúa trong cuốn sách mới, “Bốn Mùa Trăng Máu,” của ông. Thay vào đó, ông chỉ đơn giản dựa vào sự phát hiện của Biltz và lập luận rằng, đó là một điềm báo về một sự kiện trọng đại sẽ xảy ra – một sự kiện rất có thể sẽ tác động quan trọng lên dân tộc Do-thái.

Mặt Trăng Đỏ

Vậy, điềm báo mà Biltz và Hagee nghĩ đến và cũng là điều mà họ gọi là “Bốn Mùa Trăng Máu” thật ra là gi?

Từ ngữ “mặt trăng máu” thường được dùng để gọi hiện tượng nguyệt thực toàn phần, là sự kiện xảy ra khi trái đất nằm giữa mặt trời và mặt trăng, khiến cho mặt trăng hoàn toàn ở trong cái bóng của trái đất. Mặt trăng vào thời điểm đó thường có màu đỏ (nhưng không phải luôn luôn như vậy), vì đường đi của ánh sáng bị bẻ cong chung quanh bầu khí quyển của trái đất, làm tán xạ các sóng ngắn của ánh sáng (từ màu xanh lá cây cho đến màu tím), và để lại các sóng dài hơn của ánh sáng (đỏ, vàng, và cam). Đó là lý do tại sao bầu trời vào lúc bình minh hay hoàng hôn thường có màu đỏ.

Nguyệt thực toàn phần tương đối hiếm khi xảy ra. Trong thế kỷ 20, có tất cả là 229 lần nguyệt thực các loại, nhưng chỉ có 81 lần là nguyệt thực toàn phần (mặt trăng hoàn toàn bị che khuất bởi cái bóng của trái đất). Số lần còn lại là nguyệt thực một phần. Trong thế kỷ này sẽ có tổng cộng 228 lần nguyệt thực đủ loại, và có 85 lần là nguyệt thực toàn phần.

Nhưng điều hiếm có hơn nữa chính là cái gọi là “bộ tứ” (tetrad). Đây là một chuỗi bốn lần nguyệt thực toàn phần diễn ra liên tiếp trong khoảng thời gian hai năm. Từ thời của Đấng Christ đã có 87 lần xảy ra hiện tượng “bộ tứ,” bao gồm lần gần đây nhất là vào khoảng thời gian của năm 2003 và 2004. Trong thế kỷ này, chúng ta có lịch trình để kinh nghiệm tám “bộ tứ,” là số lần xảy ra nhiều nhất trong khoảng thời gian của một thế kỷ (có những thế kỷ đã không xảy ra hiện tượng này lần nào).

Điều hiếm hoi hơn nữa là hiện tượng mà Mark Biltz đã khám phá. Trong số 87 “bộ tứ” đã xảy ra từ thời của Đấng Christ, chỉ có bảy lần rơi vào các ngày lễ hội của Do-thái. Bảy lần này đã xảy ra trong các năm như liệt kê sau đây: 162-163, 795-796, 842-843, 860-861, 1493-1494, 1949-1950 và 1967-1968.

Điển hình về ý nghĩa của sự kiện “bộ tứ” xảy ra trùng hợp vào các ngày lễ hội của Do-thái là bộ tứ của hai năm 1967-1968:

1 . Lễ Vượt Qua, ngày 24 tháng Tư năm 1967 – Trăng Máu.

2 . Lễ Lều Tạm, ngày 18 tháng Mười năm 1967 – Trăng Máu, (có thêm hiện tượng nhật thực toàn phần xảy ra vào ngày 2 tháng Mười Một năm 1967).

3 . Lễ Vượt Qua, ngày 13 tháng Tư năm 1968 – Trăng Máu.

4 . Lễ Lều Tạm, ngày 6 tháng Mười năm 1968 – Trăng Máu.

Cả Biltz và Hagee đều nhấn mạnh đến dữ kiện: trong ba lần sau cùng “bộ tứ” đã rơi vào những ngày lễ hội của Do-thái, nhằm lúc có các biến cố quan trọng xảy ra giữa dân tộc Do-thái.

1. 1493-1494 – “Bộ tứ” này theo sau việc trục xuất người Do-thái khỏi Tây-ban-nha trong năm 1492.

2. 1949-1950 – “Bộ tứ” này theo sau việc tái lập quốc của quốc gia Israel trong năm 1948 (Thứ Sáu 14.05.1948).

3. 1967-1968 – “Bộ tứ” này khởi đầu ngay trước khi Cuộc Chiến Sáu Ngày xảy ra trong năm 1967 (từ ngày 5 đến ngày 10 tháng Sáu năm 1967).

Lưu ý rằng, có hai trong số các “bộ tứ” này theo sau các biến cố quan trọng. Chỉ một lần (vào thời kỳ 1967-1968) có phần nào được xem như là sự báo hiệu một biến cố. Và lưu ý rằng, không có một biến cố quan trọng nào trong lịch sử Do-thái khi bốn “bộ tứ” đầu tiên xảy ra trùng hợp với các ngày lễ hội của Do-thái.

Một Dấu Hiệu Chính Thức?

Như vậy, điều đó có nghĩa gì? Có phải “bộ tứ” của thời kỳ 2014-2015 là sự báo hiệu cho biến cố lớn nào sẽ ảnh hưởng đặc biệt lên Israel?

Rất có thể là vậy. Thánh Kinh cho thấy rằng, Đức Chúa Trời phán truyền qua các dấu hiệu thiên nhiên, bao gồm cả các dấu hiệu trên các tầng trời. Chương đầu tiên của Thánh Kinh đã khẳng định sự thật này: “Thiên Chúa lại phán rằng: Phải có các vì sáng trong khoảng không trên trời, để phân ra ngày với đêm, và dùng làm dấu để định mùa, ngày và năm” (Sáng Thế Ký 1:14).

Thánh Kinh đã đề cập đến “trăng máu” nhiều lần. Một vài chỗ hàm ý “trăng máu” khi nói đến sự kiện mặt trăng trở nên tối tăm (Ê-sai 13:10, Giô-ên 2:10, Giô-ên 3:15, và Ma-thi-ơ 24:29). Các phân đoạn khác đặc biệt đề cập đến một mặt trăng “chuyển sang màu máu” (Giô-ên 2:31 và Khải Huyền 6:12).

Nhưng một điểm chung của tất cả các câu Thánh Kinh này, là chúng đều đề cập đến Sự Đến Lần Thứ Nhì của Đấng Cứu Thế, và bởi vì sự đến ấy không thể nào xảy ra vào năm 2015, cho nên: “Bộ tứ” xảy ra vào thời kỳ 2014-2015, nếu có mang bất cứ một ý nghĩa tiên tri quan trọng nào, thì cũng không thể là một dấu hiệu về sự Đấng Cứu Thế sẽ trở lại trái đất vào lúc đó. Phải là một ý nghĩa Thánh Kinh đặc biệt nào khác, nếu quả thật nó là điềm báo, như Hagee đã lý luận.

Lời Cảnh Báo

Tôi nghĩ rằng, chúng ta phải rất cẩn trọng trong việc đề cập thái quá đến các dấu hiệu như “bộ tứ” trùng với những ngày lễ hội Do-thái. Những “dấu hiệu” như thế thường đưa đến những kết cuộc “đoán mò” xấu hổ. Hãy nhớ lại sự cuồng nhiệt trong năm 1982 về việc“Hiệu Ứng Sao Mộc.” Sự xếp hàng của các hành tinh được cho rằng sẽ gây ra những trận động đất và sóng thần dữ dội. Năm đó trôi qua mà không có một biến cố quan trọng nào. Từ đó trở đi, chúng ta đã chứng kiến những sự cuồng nhiệt tương tự như vụ Sao Chổi Hale-Bop năm 1997, vụ “khủng hoảng” máy tính Y2K của năm 2000, và vụ Lịch của Người Maya trong năm 2012.

Thay vào đó, chúng ta nên tập trung vào những lời tiên tri chính xác trong Thánh Kinh về thời kỳ cuối cùng, là những điều đã và đang ứng nghiệm chính xác trong ngày và giờ của chúng ta – khẳng định rõ ràng rằng, chúng ta đang sống trong thời kỳ của sự trở lại của Chúa.

Một điều khác nữa – những dấu hiệu trên trời liên quan đến sự trở lại của Chúa, như Thánh Kinh đề cập, có thể không phải là thiên tượng xảy ra bình thường chút nào. Thay vào đó, có thể chúng sẽ được chứng minh là những hiện tượng siêu nhiên do Đức Chúa Trời làm ra để báo hiệu sự tái lâm của Con của Ngài.

Đó là điều tôi tin đã xảy vào Lần Đến Đầu Tiên của Đấng Cứu Thế. Tôi không tin rằng, “ngôi sao” dẫn đường cho các nhà thông thái đến Bết-lê-hem thực sự là một ngôi sao. Chữ được dịch là “ngôi sao” trong nguyên ngữ Hy-lạp của Ma-thi-ơ 2:2 (aster) cũng có nghĩa là “sự tỏa sáng.” Tôi tin rằng “sự tỏa sáng” dẫn đường này chính là Sự Vinh Hiển của Thiên Chúa (Shekinah). Nếu không, làm sao nó có thể dẫn đường cho họ, rồi đứng yên trên thành Bết-lê-hem (Ma-thi-ơ 2:9)?

Dr. David Reagan
Sáng Lập Viên và Giám Đốc “Lamb & Lion Ministry
Lê Nguyễn Vân Anh Chuyển Ngữ
03.11.2013

Tham khảo nguyên tác trong Anh ngữ tại đây: http://english.timhieutinlanh.net/?p=129

Bấm vào nối mạng dưới đây để tải xuống và in ra bài viết này:
http://www.mediafire.com/folder/bdre90lm0xvsd/2013_tinlanh


Copyright Notice: All Rights Reserved © 2013 Vietnamese Christian Mission Ministry.
Thông Báo Tác Quyền: Mọi tác quyền thuộc về Vietnamese Christian Mission Ministry.
Mọi người có thể sao chép, phổ biến dưới mọi hình thức nhưng xin giữ đúng nguyên văn,
kể cả thông báo về tác quyền này.

Share This:

Comments are closed.