1,753 views

Hỏi & Đáp: Hiện Nay Có Người Nào Thánh Sạch Trên Đất Không?

Hỏi:

Con chào các cô các chú các bác các anh chị em trong tình yêu của Chúa!

Con vừa đi trại hè Thanh Niên về. Trại hè có tiết mục nhìn lại : Tôi Đang Sống Như Thế Nào? Đây là lúc xem xét lại lòng cùng tư tưởng bản thân với 10 điều răn của Chúa. Vi phạm ko chỉ trong hành động, mà cả ở lời nói, và thậm chí cả tư tưởng cũng tính là phạm tội rồi. Kết quả, con có thể chắc rằng hầu như ai cũng phạm hết cả 10, số ít người nếu chỉ phạm 1 vài điều thôi thì cũng như là đã vi phạm hết 10 điều luôn rồi.

Con thấy hoang mang lắm. Tư tưởng con hay chạy lung tung, con đọc nhiều thông tin trên mạng, có những thông tin cùng chiều và trái chiều đức tin khiến con luôn ở trong tâm thái hồ nghi.

1. Điều băn khoăn trong lòng con là, dẫu đã ăn năn tội lỗi mình hay chưa, con người chúng ta hầu hết  đã, đang và lại có khuynh hướng sẽ tiếp tục phạm tội. Nếu vậy, ai là người thánh sạch cả trong tư tưởng trên đất này? Ai có thể giữ mình trong cả tư tưởng, vì con nghĩ xét cả tư tưởng thì chắc chắn ai ai cũng có lúc phạm tội? Sống phải chăng luôn luôn phải đấu tranh để giữ mình ngay cả trong ý nghĩ? Con người có khả năng làm được ko? Nếu ngay bây giờ Chúa cất chúng ta đi, ai có thể nói mình sẽ đc lên thiên đàng khi đã vi phạm hết cả 10 điều răn mà chưa kịp ăn năn?

2. Đâu là ranh giới giữa vi phạm và ko vi phạm, khi áp dụng 10 điều răn-khái quát  vào những tình huống cụ thể đặc biệt trong cuộc sống?

Ví dụ: nói dối chỉ nhằm mục đích xã giao, thể hiện tôn trọng và khiêm nhường… nói dôi` vì lợi ích của người khác… thì có tính là phạm tội ko ạ?

Ko vâng lời, tranh luận với cha mẹ vì thấy cha mẹ nói ko đúng thì sao ạ?

Con cảm ơn ạ. Emmanuel!

bebehappy
01/08/2009

 

Đáp:

Chào bebehappy,

Đúng như bạn viết: Vi phạm tiêu chuẩn thánh khiết của Đức Chúa Trời được bày tỏ qua các điều răn, mạng lệnh của Ngài do các tiên tri và sứ đồ chép lại trong Thánh Kinh, cho dù chỉ trong tư tưởng cũng đã là phạm tội (Ma-thi-ơ 5:28). Thánh Kinh cũng cho biết, dù phạm chỉ một điều răn thì cũng đáng tội như đã phạm hết thảy (Gia-cơ 2:10). Xét như thế thì quả thật từ khi ông A-đam và bà Ê-va sa ngã chưa bao giờ có một người thánh sạch nào trên đất, ngoại trừ Đức Chúa Jesus.

Một người có thể giữ mình trọn vẹn không vi phạm điều răn của Chúa trong lời nói và hành động nhưng không thể không vi phạm trong tư tưởng (Ma-thi-ơ 19:20). Chính vì thế mà chúng ta cần phải chịu chết đi con người cũ để được Đức Chúa Trời tái sinh chúng ta thành một con người mới. Sau khi đã được tái sinh, chúng ta cần phải bước đi theo sự dẫn dắt của Đức Thánh Linh qua Lời Hằng Sống của Đức Chúa Trời là Thánh Kinh. Sự tái sinh xảy ra khi chúng ta thật lòng chán ghét tội lỗi, khao khát được sống công chính theo tiêu chuẩn thánh khiết của Chúa và tiếp nhận sự cứu rỗi (nghĩa là sự tha tội và làm cho sạch tội) của Đức Chúa Trời ban cho nhân loại trong Đức Chúa Jesus Christ.

Một người được tái sinh là một tạo vật mới (II Cô-rinh-tô 5:17) và nhờ quyền năng của Đức Chúa Trời để đắc thắng mọi cám dỗ của tội lỗi (Phi-líp 4:13). Một người được tái sinh là một thánh đồ, nghĩa là một người thánh sạch theo tiêu chuẩn thánh khiết của Đức Chúa Trời nhờ sự đổ huyết chuộc tội của Đấng Christ và đức tin của người ấy vào trong sự cứu rỗi của Đức Chúa Trời (Khải Huyền 1:6; Ê-phê-sô 2:8). Thánh đồ không có nghĩa là đã hết khả năng phạm tội hoặc không còn bao giờ phạm tội. Ngày nào chúng ta còn sống trong xác thịt đang chết này chúng ta vẫn còn phải cai trị nó, bắt nó phải phục theo tiêu chuẩn thánh khiết của Chúa (I Cô-rinh-tô 9:27). Dầu vậy, vẫn có lúc chúng ta sẽ phạm tội vì yếu đuối (Ma-thi-ơ 26:41) hoặc vì thiếu sự thông biết (Ô-sê 4:6). Những lúc như vậy chúng ta cần lập tức ăn năn, xưng tội để được Đức Chúa Trời tiếp tục thánh hóa chúng ta (I Giăng 1:9).

Để tránh phạm tội trong tư tưởng chúng ta cần đọc và suy gẫm Lời Chúa ngày đêm (Giô-suê 1:8; Thi Thiên 1:2; 119:8, 11; Giăng 17:17). Để tránh phạm tội trong lời nói và việc làm chúng ta cần cẩn thận làm theo Lời Chúa phán dạy (Giô-suê 1:8; I Cô-rinh-tô 10:31; Phi-líp 4:8). Hãy cắt bỏ thời gian xem TV, đọc sách báo, nghe nhạc đời… để có nhiều thời gian đọc Lời Chúa và các tác phẩm giúp bồi linh, đặc biệt là các bộ: lịch sử Hội Thánh, lịch sử truyền giáo, sách giải kinh, từ điển Thánh Kinh, từ điển thần học, tiểu sử các danh nhân trong Hội Thánh…

Mỗi chúng ta đã được tắm sạch trong huyết của Đấng Christ nhưng ngày nào còn bước đi trong xác thịt này ngày đó chúng ta vẫn cần giúp rửa chân lẫn nhau cho sạch bụi đời ô uế trên bước đường theo Chúa và hầu việc Chúa (Giăng 13:10).

Ranh giới giữa sự cám dỗ và sự phạm tội rất là mong manh. Sự cám dỗ xúi giục chúng ta vi phạm tiêu chuẩn thánh khiết của Chúa để thỏa mãn những ưa muốn tự nhiên của xác thịt. Sự phạm tội là chúng ta chìu theo sự cám dỗ cho dù chỉ trong tư tưởng. Thí dụ: Trong câu chuyện của Giô-sép và bà vợ của Phô-ti-pha, nếu Giô-sép chối từ hành động phạm tội với bà ta nhưng trong tư tưởng vẫn nghĩ đến những thú vui hoặc những quyền lợi do sự ngoại tình với bà ta mang đến thì Giô-sép vẫn phạm tội như thường.

Tất cả những sự nói dối vì bất kỳ lý do gì cũng đều là tội và là tội đáng bị hình phạt trong hỏa ngục (Khải Huyền 21:8). Trong miệng Đấng Christ không hề có lời dối trá (I Phi-e-rơ 2:22) và chúng ta được Đức Chúa Trời định sẵn để nên giống như hình bóng của Con Ngài thì chúng ta không thể nói dối vì bất kỳ lý do gì (Rô-ma 8:29). Nếu bạn đã từng nói dối mà chưa xưng tội thì hãy xưng tội để nhận lãnh sự tha tội và làm cho sạch tội của Chúa.

Không vâng lời cha mẹ là phạm tội nếu điều cha mẹ sai bảo không vi phạm tiêu chuẩn thánh khiết của Chúa. Nếu điều cha mẹ sai bảo nghịch lại Lời Chúa thì thà vâng lời Đức Chúa Trời hơn là vâng lời người ta (Công Vụ Các Sứ Đồ 5:29).

Chúc bạn kinh nghiệm được sự thánh hóa của Lời Chúa.

Huỳnh Christian Timothy
03/08/2009

Share This:

Comments are closed.