3,040 views

Hỏi & Đáp: Về việc người thân qua đời

Hỏi:

Chú Tim kính mến !
Chú Tim ơi Ông nội con có một thắc mắc mong Chú Tim có thể giúp Ông nội con giải đáp thắc mắc đó cho Ông của con. Ông nội con là con độc, Cụ sinh ra chỉ có mỗi mình Ông con là duy nhất. Năm nay Cụ con 95 tuổi rồi, Ông con có một băn khoăn là giờ Ông con đã tin CHÚA rồi thì mai sau Cụ con mất thì Ông con phải làm nghi lễ như thế nào ?

Ở quê con có một số nghi thức, phong tục tập quán rườm rà mà Ông con thì không thể ủy thác cho ai được vì chỉ có mỗi mình. Với lại mình tin CHÚA thì có nên chôn cất người thân hay là hỏa táng ?

Mong Chú Tim cho Ông con lời khuyên để Ông con và chúng con là những người theo CHÚA cần biết mình phải làm như thế nào cho đúng và đẹp lòng CHÚA và sáng danh NGÀI khi người thân trong gia đình mất .

Thay mặt Ông nội con, con cảm ơn Chú và cầu xin CHÚA gìn giữ Chú và gia đình trong ân điển của NGÀI, amen !

Đáp:

Theo Thánh Kinh thì sau khi chúng ta ra khỏi thân thể xác thịt thì thân thể xác thịt sẽ trở về cùng bụi đất, vì vậy, có hỏa táng, thủy táng, địa táng, hay điểu táng gì đi nữa, thậm chí, không hề mai táng, như các xương cốt khô trong trũng của Ê-xê-chi-ên 37, thì Chúa vẫn làm cho sống lại để chịu hình phạt hay được ở đời đời bên Chúa. Quan điểm của chú là nên hỏa táng, vừa vệ sinh, vừa ít tốn kém. Sau khi hỏa táng có thể đem rải trên đất, trên nước, đem chôn, đựng trong bình để trong nhà, nhưng đừng chôn trong các nghĩa trang hoặc để trong các nhà chứa tro cốt chung đụng với người ngoại giáo. Nếu đem bình tro cốt về nhà thì cũng đừng lập riêng một nơi đặc biệt để nó, vì sẽ giống như bàn thờ, cũng không để hoa, đèn với ý nghĩa tưởng nhớ người chết. Có thể để trên tủ sách, trên bàn làm việc, trên bàn đèn trong phòng ngủ…

Xét về hoàn cảnh của nội con, việc đầu tiên, cần làm là nội con lập tức về bên cạnh cụ của con để giải bày Tin Lành cho cụ, cầu nguyện xin Chúa ban ơn, cảm động lòng cụ của con tin nhận Tin Lành trước khi quá trể. Đó là việc làm báo hiếu lớn nhất mà nội con có thể làm cho cha của mình.

Nếu cụ bằng lòng tin nhận Chúa và qua đời trước khi Chúa đến thì nội con cử hành lễ an táng nhưng không làm lễ tang. Lễ an táng là lễ chôn cất người chết để thân xác của người chết được nghỉ yên. Người thuộc về Chúa, khi ra khỏi xác thịt là về với Chúa, là điều vui mừng, không phải là điều đau buồn. Người thân có thể buồn vì chia tay nhưng không nên than khóc mà chỉ cảm tạ Chúa và vui cho người qua đời đã được yên nghỉ trong Chúa.

Nếu cụ không bằng lòng tin nhận Chúa và qua đời thì nội con cứ làm tròn bổn phận làm con trong việc làm lễ tang cho cụ. Lễ tang là lễ than khóc người chết trước khi đem chôn. Người ngoại giáo không có hy vọng trong Chúa, và người không có Chúa thì sau khi qua đời sẽ vào âm phủ, chờ ngày thân thể xác thịt được sống lại để chịu phán xét, rồi chịu khổ đời đời trong hỏa ngục, cho nên, cái chết của một người không tin Chúa là một điều rất đau buồn. Nội của con có thể để tang và than khóc cho cụ, nhưng việc để tang nên tránh tối đa sự rườm rà và những thói tục của ngoại giáo. Việc mặc áo tang và đội khăn tang, thậm chí xé áo, rải tro lên đầu, kiêng ăn, than khóc để tỏ bày sự đau đớn trong lòng, là những phong tục có ghi trong Thánh Kinh.

Trong cả hai trường hợp, nội con sẽ nhân cơ hội để nói về sự sống lại và sự sống đời đời trong Chúa, sự hư mất đời đời của những người không có Chúa. Nội con không tự mình làm ra các nghi thức tang lễ theo ngoại giáo nhưng cũng đừng ngăn cấm những người khác làm theo ý họ. Chúa dạy: “Hãy để kẻ chết chôn kẻ chết!”

Cả hai trường hợp đều sẽ là cơ hội để cho nội con tỏ lòng kính sợ, trung tín vâng phục Thiên Chúa. Rất có thể, đó là cơ hội thử thách duy nhất để nội con bày tỏ đức tin của mình trước Thiên Chúa, trước các thiên sứ, trước Ma Quỷ và cả loài người, để xem nội con có thể yêu Chúa hơn tất cả mọi sự, và sẵn lòng chịu khổ vì danh Chúa, là Đấng đã yêu ông đến nỗi phó chính mạng sống của Ngài cho ông và chịu khổ vì mọi tội lỗi của ông. Nội con đã lớn tuổi và ngày Chúa cũng đã gần, thời gian còn lại để sống cho Chúa và làm vinh hiển danh Ngài không còn bao nhiêu. Nếu cụ qua đời, hãy cảm tạ Chúa đã ban cho nội con một cơ hội để làm sáng danh Chúa.

Chú cầu nguyện cho nội con được sự khôn ngoan thông sáng từ Thiên Chúa, được đầy dẫy Thánh Linh để có năng lực làm theo Lời Chúa và nguyện Thiên Chúa sẽ sai thiên sứ của Ngài đến bảo vệ nội con khi ông phải đối diện với nghịch cảnh.

Trong ân điển của Đức Chúa Jesus Christ.

Huỳnh Christian Timothy

 

Share This:

Comments are closed.