4,356 views

Cây Vả hay Cây Sung?

Huỳnh Christian Timothy

Trong ngụ ngôn về “cây vả” được ghi lại trong Ma-thi-ơ 24:32-34, danh từ “συκῆ” (sykē) G4808, phiên âm sang tiếng Việt là /su-kê/ được dịch sang tiếng Anh là “fig tree.”

Danh từ fig tree trong tiếng Anh được dịch sang tiếng Việt là cây vả hoặc cây sung, tùy theo bộ từ điển. Từ Điển của Google dịch là cây sung.

Theo Từ Điển Tiếng Việt (Nhà Xuất Bản Từ Điển Bách Khoa) thì:

  • Cây vả: loại cây lá to, quả to hình dáng quả sung thường dùng ăn sống với rau.

  • Cây sung: thứ cây to, có quả nhỏ thành chùm ăn được.

Còn bộ Bách Khoa Toàn Thư Mở tiếng Việt (wikipedia) thì định nghĩa đầy đủ hơn:

  • Cây vả: tên khoa học Ficus auriculata, là một loài cây thuộc chi Ficus, nó có quả giống như sung nhưng lớn hơn và có lá to hơn. Đây là loài có nguồn gốc Hymalaya, miền nam Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam. Là loài cây thường xanh, nhưng trong một số vùng khí hậu, nó có thể rụng lá trong mùa đông.

  • Cây sung: hay ưu đàm thụ hoặc tụ quả dong (danh pháp hai phần: Ficus racemosa, đồng nghĩa Ficus glomerata Roxb., 1802) là loại thân cây gỗ lớn, mọc nhanh, thuộc họ Dâu tằm (Moraceae). Cây mọc hoang dại ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới tại những nơi đất ẩm bìa rừng, nhiều nhất là ven các bờ nước ao, hồ, sông, suối.

Cây vả (ficus auriculata) và cây sung (ficus racemosa) đều thuộc về chi ficus (fig) là chi có đến 850 loại khác nhau [1], [2]. Danh từ su-kê trong tiếng Hy-lạp được dùng để chỉ chung cây vả lẫn cây sung trong tiếng Việt và thêm một số cây khác thuộc chi ficus có mặt ở vùng đất Ca-na-an.

Trong vài bài giảng tôi có nói: “Cây vả trong Thánh Kinh tức là cây sung ở Việt Nam.” Câu nói ấy không hoàn toàn đúng. Nếu nói cho đúng sẽ là: “Danh từ cây vả trong Thánh Kinh bao gồm nhiều loại cây cùng chi với nhau, trong đó có cây sung.” Tôi thật sự không biết là tại Việt Nam có loại cây ficus auriculata được gọi là cây vả. Tôi chỉ biết về cây sung. Đây là sự thiếu hiểu biết của tôi. Xin kính cáo lỗi và đính chính cùng Hội Thánh, cùng quý bạn nghe và đọc bài giảng của tôi.

Xin cám ơn một chị em trong Chúa giúp tôi biết là tại miền bắc Việt Nam có cây vả và cây vả khác cây sung.

Trân trọng.

Huỳnh Christian Timothy
08/07/2015

[1] https://vi.wikipedia.org/wiki/Chi_Sung

[2] https://en.wikipedia.org/wiki/Ficus

 

Share This:

Comments are closed.